SƠN XÂY DỰNG

Sơn sắt thép xây dựng

Sơn sắt thép xây dựng Hải Âu là dòng sơn sắt thép xây dựng có độ bền cao, chống ăn mòn tốt nhất phù hợp với môi trường nóng ẩm tại Việt Nam. Sơn sắt thép xây dựng Hải Âu là dòng sơn được sử dụng phổ biến cho các công trình xây dựng dân dụng, các công trình lớn như các công trình Cầu đường Quốc gia, Bến tàu, Bờ bao kênh rạch và biển.  sơn cho các loại máy móc cao cấp, các công trình đóng tàu, xà lan kết cấu thép.

Đặc tính của sơn sắt thép xây dựng Hải Âu: 

+ Ngăn ngừa vi khuẩn, Chống nấm mốc, chống ăn mòn cao

+ Chịu chùi rửa tối đa

+ Mặt sơn nhẵn bóng mịn
+ Che lấp khe nứt nhỏ+ Màu sắc tinh tế

CÁC LOẠI SƠN DÙNG CHO KẾT CẤU THÉP

Sơn phủ lên bề mặt kết cấu thép là giai đoạn hầu như không thiếu trong quá trình phân phối các thành phần để thi công kết cấu nhà thép. Sơn chống gỉ nhằm tạo ra bề mặt giảm thiểu quá trình oxy hóa và tạo thẩm mỹ cho kết cấu.

Các phương pháp chống ăn mòn kết cấu thép. Sắt thép là vật liệu rất dễ bị ăn mòn dưới tác dụng của môi trường bình thường, vì vậy để đảm bảo tuổi thọ của sắt thép buộc phải phủ bề mặt kết cấu thép 1 lớp áo bao che cho cấu kiện khi phải chịu tác động môi trường bên ngoài.

Có nhiều cách để bảo vệ công trình thép như:

– Sơn mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm điện phân
– Sơn tĩnh tĩnh điện kết cấu thép
– Sơn phun bề mặt để chống gỉ và sơn màu hoàn thiện.

sơn nhà thép và các cấu kiện thép

Các loại sơn phủ bề mặt kết cấu thép
 

Sơn kết cấu thép được tiêu dùng những loại chính như: Sơn Alkyd, sơn Epoxy và sơn PolyUrethane (Pu)

Sơn Alkyd Hải Âu

Sơn Alkyd là loại sơn một thành phần hiện rất nhiều người sử dụng để sơn những cấu kiện kết cấu sắt thép thông thường như Sơn Alkyd Hải Âu, Sơn Bạch Tuyết, Sơn Galan …
Sơn trang trí các đồ vật với mục đích hạn chế tình trạng hoen gỉ. Sơn Alkyd một từ ngữ mang tính khoa học khiến cho nhiều người khó hiểu. Thật ra, sơn Alkyd còn được gọi là sơn dầu. Một loại sơn thường dùng cho bề mặt kim loại sắt thép tiền chế. Cứ sơn kim loại người ta nghĩ ngay tới sơn dầu mặc dù trong loại sơn này không chứa bất kỳ loại dầu nào trong chế phẩm cơ bản.

Sơn Alkyd Hải Âu có 2 loại: sơn chống rỉ và sơn phủ trang trí. Sơn alkyd Hải Âu là một loại sơn gốc dầu được ứng dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực đòi hỏi có độ bóng và độ bền cao. Hiện nay loại sơn này rất phổ biến trong lĩnh vực Sơn Sắt, Kết cấu nhà tiền chế, sắt tấm và phủ ngoại thất vô cùng tiện lợi với khả năng chống thấm và chống ẩm mốc cao với giá thành rẻ hơn nhiều so với sơn nước ngoại thất 

 Các loại sơn dùng cho kết cấu thép

Các loại sơn dùng cho kết cấu thép, sơn nhà tiền chế, sơn lại nhà tiền chế

Đặc điểm của sơn Alkyd Hải Âu:

Vì là sơn một thành phần rất dễ và tiện lợi khi thi công:
Sơn khô nhanh và khả năng bám dính tốt, nước sơn mịn, không bết dính khi sơn
Khả năng chống rỉ sét tốt và bền màu trong môi trường ăn mòn thông thường
Màu sắc: Sơn chống rỉ alkyd mang màu xám (ghi) và màu nâu đỏ, còn sơn phủ kết cấu thép alkyd thì lại phổ biến màu sắc đa dạng như: Ghi sáng, ghi tối, vàng, xanh lá, xanh dương, trắng, đen, đỏ, vàng…
Độ phủ của sơn alkyd: Độ phủ của sơn phụ thuộc vào rất nhiều các chi tiết như bề mặt cần sơn, tay nghề người sơn, dụng cụ để sơn, công việc chuẩn bị bề mặt cũng như mục tiêu sử dụng. Với hàng kết cấu thép thông thường, cấu kiện thì được sơn 1 lớp chống rỉ và 2 lớp sơn màu. Tổng chiều dày màng sơn ~ 75 micro mét.

Sơn Alkyd biến tính Hải Âu:

Sơn Alkyd biến tính là sơn một thành phần được sản xuất trên cơ sở nhựa Alkyd đã được biến biến tính, bột màu, dung môi và các phụ gia. Chúng được sử dụng với mục đích trang trí và bảo vệ cho các kết cấu sắt thép, cấu kiện nhà xưởng và các công trình không thường xuyên tiếp xúc với nước trong điều kiện môi trường trung bình với khả năng chống ăn mòn tốt hơn Sơn Alkyd Hải Âu. Được dùng cho khu vực không dính nước thường xuyên.

Ưu điểm:

+ Sơn một thành phần, Dễ thi công, có thể phun, lăn hoặc quét.     

+ Tính làm ướt, khả năng dàn phẳng cao.     
+ Bám dính tốt lên bề mặt sắt thép.     
+ Độ bóng cao     
 
Giới hạn:     
+ Chịu hóa chất kém đặc biệt là kiềm.     
+ Chịu nước giới hạn.     
+ Chịu dung môi kém.     
+ Không được phủ hệ sơn khác có dung môi mạnh lên.

sơn chống gỉ nhà tiền chế, nhan son chong ghi nha thep

Để có bề mặt đẹp thì người sơn phải am hiểu và chỉnh van phun thật chuẩn và thợ phun sơn phải đều tay để đáp ứng được tiêu chuẩn khi cần sơn. 

Sơn Epoxy Hải Âu

Là dòng sơn gồm 2 thành phần: Thành phần A (phần sơn) và thành phần B (chất đóng rắn)
Sơn Epoxy là gì?
Sơn epoxy là loại sơn cao cấp gồm hai phần chính là dung môi và phần đóng rắn polyamide, sơn có thể bám dính trên nhiều bề mặt từ bê-tông đến các chất có kết cấu kim loại hay các loại gỗ, vv…
Sơn epoxy cho kết cấu thép có khả năng chống mài mòn với sức đề kháng rẻ với nước biển, dầu thô, dầu nhiên liệu và mài mòn.
Đặc điểm của sơn Epoxy Hải Âu:
Sơn epoxy dùng cho kết cấu thép vận dụng nhiều, ngay khi cả bạn muốn phun được trên cả thép mới hay cũ. Độ bám dính của sơn Epoxy Hải Âu phụ thuộc nhiều độ nhám bề mặt kết cấu thép là cực kỳ quan trọng để đảm bảo màng sơn phải không bị bong tróc, sứt mẻ.
Không giống như sơn kết cấu thép Hải Âu Alkyd, sơn kết cấu epoxy Hải Âu chỉ sau vài giờ đồng hồ sẽ bị đóng rắn kể từ lúc trộn 2 thành phần lại với nhau cho nên bạn chỉ nên trộn lượng sơn vừa đủ để thi công hết trong khoảng thời gian sống của sơn, hạn chế lãng phí.
Sau khi trộn xong sơn, sử dụng ru lô, cọ quét sơn hoặc máy phun để có thể phủ trực tiếp sơn epoxy kết cấu thép lên bề mặt phải sơn.

Sơn Epoxy Hải Âu được sử dụng rất nhiều cho kết cấu thép có độ ăn mòn cao hoặc ngập chìm trong nước. Sơn Epoxy Hải Âu được ưa chuộng cho sơn xà lan ở các cơ sở sản xuất Xà Lan, đóng tàu sắt thép vùng sông nước, các công trình biển, tụ điện, biển báo ngoài trời.

Sơn Poly Urethane Hải Âu (PU)

Sơn kết cấu thép PU dùng để bảo vệ lâu dài cho các đồ vật máy móc, kết cấu sắt thép nội ngoại thất, bồn cất công nghiệp, hệ thống ống ngầm, ống gió, kết cấu cầu, tàu thuyền…
 Đặc điểm của sơn PU Hải Âu (Poly Urethane Hải Âu)

– Khô nhanh, bề mặt cứng
– Chịu mài mòn, va đập tốt
– Chống chịu được khá tốt với môi trường ăn mòn khắc nghiệt
– Chịu UV, dung môi, hóa chất cực kỳ tốt
– Bám dính rất cao bề mặt lớp sơn chống gỉ hệ Epoxy, alkyd đã được vệ sinh sạch
– Màu sắc đẹp đa dạng giống như sơn alkyd và sơn Epoxy
– Đóng gói và độ phủ của sơn kết cấu thép polythane tương tự như sơn epoxy kết cấu thép 2 thành phần.

Cách dùng sơn PU:
Các bước tiến hành thi công và các cách làm cũng tương tự như lúc thi công sơn epoxy. Số lớp thi công loại sơn này cũng là là một lớp sơn lót epoxy chống rỉ + 02 lớp sơn phủ.
So sánh các loại sơn Alkyd, sơn Epoxy và sơn PU.
Việc quyết định dùng loại sơn kết cấu thép nào và độ dày lớp sơn phụ thuộc vào khả năng bảo vệ trong từng môi trường của dự án, tiêu chuẩn Mỹ có đề cập đến vấn đề này cụ thể:

Trong điều kiện môi trường bình thường: Sử dụng sơn Alkyd Hải Âu – Giá thành hợp lý
– Trong điều kiện môi trường ăn mòn: Sơn Epoxy Hải Âu – Chống ăn mòn cao
– Trong điều kiện môi trường hóa chất khắc nghiệt: Sơn PU hải Âu – độ bền cao

SƠN ALKYD HẢI ÂU
SƠN EPOXY HẢI ÂU
SƠN POLY POLY URETHANE HẢI ÂU

Về giá thành của sơn kết cấu thép:
Giá những loại sơn tăng theo tuần tự như sau: Sơn Alkyd, Alkyd Biến tính Hải Âu, sơn Epoxy Hải Âu và sơn PU Hải ÂU.
Trên đây là những thông tin tổng thể về các loại sơn kết cấu thép, chúng tôi hy vọng bài viết có ích cho việc nghiên cứu cũng như bạn muốn thi công, bạn cần hỗ trợ liên hệ trực tiếp địa chỉ bên dưới với chúng tôi, với khả năng và kinh nghiệm thi công nhà tiền chế cũng như các cấu kiện sắt thép sẽ tư vấn cho bạn loại sơn phù hợp.